Hotline 24/7: (028) 62 693777 - 0904 493777 - 0919 190089
Liên hệ: 92/13 Dương Văn Dương, Tân Quý, Tân Phú, Tp.HCM
      
                                                                                               
                 
tin

Xuất hóa đơn sai đăng ký kinh doanh phải làm sao?

Hỏi đáp : Xuất hóa đơn sai đăng ký kinh doanh phải làm sao?

Hỏi:

Thưa luật sư! Công ty em hiện tại đã hoạt động hơn 1 năm, em mới thay đổi địa chỉ kinh doanh nên làm lại đăng ký kinh doanh, hiện tại đăng ký kinh doanh bị thiếu: VD địa chỉ đúng là ĐHT 17 thì họ chỉ ghi là ĐHT, như vậy em chưa điều chỉnh lại mà đã xuất hóa đơn thì có bị phạt không? Mong luật sư tư vấn giúp em.
 
xuat hoa don sai
 

Đáp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

- Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 39/2015/TT-BTC của Bộ tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Nội dung phân tích:

Thông tin địa điểm kinh doanh là một yếu tố cần phải có trên tờ hóa đơn (theo mẫu quy định tại thông tư 39/2014/TT-BTC). Vậy trong thắc mắc này của anh xin được trả lời là địa điểm kinh doanh là thông tin bắt buộc trên hóa đơn. Về căn cứ pháp lý thì dựa vào Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định như sau:

"Điều 4: Nội dung trên hóa đơn đã lập

1.Nội dung bắt buộc trên hóa đơn đã lập phải được thể hiện trên cùng một mặt giấy.

...

đ) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

e) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;”

Như vậy, địa chỉ là một thông tin bắt buộc, trường hợp công ty anh là doanh nghiệp thì địa chỉ chính là địa chỉ kinh doanh.

Nhưng nếu công ty vẫn tiếp tục sử dụng hóa đơn của địa chỉ cũ thì công ty không cần phải in thông tin của địa chỉ mới lên hóa đơn in sẵn địa chỉ cũ, mà chỉ cần thực hiện các thủ tục theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC như sau:

“2. Nội dung Thông báo phát hành hóa đơn gồm: tên đơn vị phát hành hoá đơn, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại, các loại hoá đơn phát hành (tên loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ngày bắt đầu sử dụng, số lượng hóa đơn thông báo phát hành (từ số... đến số...)), tên và mã số thuế của doanh nghiệp in hoá đơn (đối với hoá đơn đặt in), tên và mã số thuế (nếu có) của tổ chức cung ứng phần mềm tự in hoá đơn (đối với hoá đơn tự in), tên và mã số thuế (nếu có) của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hoá đơn điện tử (đối với hoá đơn điện tử); ngày lập Thông báo phát hành, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của đơn vị.

Trường hợp các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng sử dụng chứng từ giao dịch kiêm hoá đơn thu phí dịch vụ tự in thì gửi Thông báo phát hành hoá đơn kèm theo hoá đơn mẫu đến cơ quan thuế quản lý, đăng ký cấu trúc tạo số hoá đơn, không phải đăng ký trước số lượng phát hành.

 Đối với các số hoá đơn đã thực hiện thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hoá đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức kinh doanh vẫn có nhu cầu sử dụng hoá đơn đã đặt in thì thực hiện đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hoá đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

Trường hợp có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp, nếu tổ chức có nhu cầu tiếp tục sử dụng số hoá đơn đã phát hành chưa sử dụng hết thì phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi và đóng dấu địa chỉ mới lên hoá đơn, gửi bảng kê hoá đơn chưa sử dụng (mẫu số 3.10 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) và thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hoá đơn đến cơ quan thuế nơi chuyển đến (trong đó nêu rõ số hóa đơn đã phát hành chưa sử dụng, sẽ tiếp tục sử dụng). Nếu tổ chức không có nhu cầu sử dụng số hoá đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì thực hiện huỷ các số hoá đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả huỷ hoá đơn với cơ quan thuế nơi chuyển đi và thực hiện thông báo phát hành hoá đơn mới với cơ quan thuế nơi chuyển đến.

Trường hợp có sự thay đổi về nội dung đã thông báo phát hành, tổ chức kinh doanh phải thực hiện thông báo phát hành mới theo hướng dẫn tại khoản này.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn,nếu bạn còn hóa đơn của địa chỉ cũ bạn vẫn có thể xuất hóa đơn nhưng phải thực hiện số thủ tục thông bóa với cơ quan thuế. Và việc sai sót trong tên địa chỉ của bạn bạn vẫn có thể xuất hóa đơn và thông báo cho cơ quan thuế kèm theo việc yêu cầu sửa đổi cho đúng với địa chỉ hiện tại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn chỉ phù hợp với tình huống và thông tin chúng tôi nhận được từ khách hàng. Nếu bạn đang trong tình huống tương tự hoặc đang có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ 08 62 693 777 để được hỗ trợ tốt nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây