Hotline 24/7: (028) 62 693777 - 0904 493777 - 0919 190089
Liên hệ: 92/13 Dương Văn Dương, Tân Quý, Tân Phú, Tp.HCM
      
                                                                                               
                 
tin

Tổng hợp 10 chính sách nổi bật tháng 6/2016

Dưới đây là 10 chính sách nổi bật nhất có hiệu lực từ tháng 6/2016. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho Qúy bạn đọc trong cuộc sống, cũng như trong hoạt động sản xuất của mình.
chinh sach1. Chính thức bãi bỏ thu phí đường bộ đối với xe máy

Trước đây, tại Nghị quyết 72/NQ-CP năm 2015, Chính phủ đã thống nhất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô kể từ ngày 01/01/2016.

Tuy nhiên đến khi Nghị định 28/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 56/2014/NĐ-CP và Nghị định 18/2012/NĐ-CP được ban hành thì việc bãi bỏ thu phí này mới chính thức được thừa nhận.

Như vậy, phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ móoc, sơ mi rơ móoc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Nghị định 28/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 05/6/2016.

2. Thu hồi thẻ BHYT nếu bỏ lại thẻ tại cơ sở KCB

Cụ thể, các đối tượng tham gia BHYT thuộc Bộ Quốc phòng bị thu hồi thẻ BHYT trong trường hợp bỏ lại thẻ BHYT tại cơ sở KCB hoặc không thanh toán phần chi phí cùng chi trả hoặc có hành vi gian lận trong việc kê khai cấp thẻ BHYT; người có tên trong thẻ chết.

Đó là quy định mới tại Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC có hiệu lực từ 01/6/2016.

Thông tư liên tịch 49/2016/TTLT-BQP-BYT-BTC cũng hướng dẫn thời hạn sử dụng thẻ BHYT đối với từng nhóm đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng.

3. Hướng dẫn tính hưởng chế độ khi tinh giản biên chế trong Bộ Quốc phòng

Về thời gian: là thời gian công tác, làm việc được tính đóng, hưởng BHXH (theo sổ BHXH của mỗi người) nhưng chưa được hưởng trợ cấp thôi việc, phục viên, xuất ngũ hoặc chế độ BHXH 1 lần.

Nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì được tính theo nguyên tắc: dưới 03 tháng thì không tính, từ đủ 03 tháng đến đủ 06 tháng thì được tính là ½ năm, từ trên 06 tháng đến dưới 12 tháng được tính tròn 01 năm.

Nếu công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng phạm tội bị tòa án tuyên phạt tù nhưng được hưởng án treo hoặc phạt cải tạo không giam giữ vẫn được bố trí làm việc thì thời gian có đóng BHXH trong thời gian thi hành án cũng được tính vào thời gian công tác hưởng chế độ.

Về tuổi đời: tính từ tháng sinh đến tháng liền kề trước khi nghỉ hưởng lương hưu hàng tháng.

Để xem hướng dẫn chi tiết mời bạn truy cập Thông tư 47/2016/TT-BQP có hiệu lực từ 01/6/2016.

4. Nhiều chính sách cho thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ

Đây là một trong những chế độ chính sách dành cho hạ sĩ quan, binh sĩ được đề cập tại Nghị định 27/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/6/2016. Cụ thể:

- Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp được trợ cấp khó khăn đột xuất trong các trường hợp:

+ Khi nhà ở của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gặp tai nạn, hoả hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế thì được trợ cấp mức 3.000.000 đồng/suất/lần. Chế độ này được thực hiện không quá 02 lần/năm/hạ sĩ quan hoặc binh sĩ.

+ Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc Điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được trợ cấp mức 500.000 đồng/thân nhân/lần. Chế độ này được thực hiện không quá 02 lần/năm/ thân nhân của hạ sĩ quan hoặc binh sĩ.

+ Thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/người.

- Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học tại cơ sở giáo dục phổ thông công lập, ngoài công lập theo Nghị định  86/2015/NĐ-CP.

5. Trường học phải tổ chức chăm sóc sức khỏe học sinh

Vừa qua, Liên Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT hướng dẫn công tác y tế trường học. Theo đó, các trường học có trách nhiệm tổ chức quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh, đơn cử:

-  Phối hợp với các cơ sở y tế có đủ điều kiện để tổ chức khám, điều trị theo các chuyên khoa cho học sinh.

- Tư vấn cho học sinh, giáo viên, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh các vấn đề liên quan đến bệnh tật, phát triển thể chất, tinh thần học sinh, hướng dẫn học sinh biết tự chăm sóc sức khỏe, nếu có học sinh khuyết tật thì tư vấn, hỗ trợ cho học sinh khuyết tật hòa nhập.

- Thông báo định kỳ tối thiểu 01 lần/năm học và khi cần thiết về tình hình sức khỏe của học sinh của cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh. Nhân viên y tế trường học đánh giá tình trạng sức khỏe học sinh cuối cấp để làm căn cứ theo dõi cấp học kế tiếp….

Xem chi tiết tại Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT có hiệu lực từ 30/6/2016.

6. Mức chi mua tin hàng giả, buôn lậu lên đến 200 triệu đồng

Nhằm tăng cường phòng chống cũng như xử lý kịp thời nạn hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại, vừa qua, Thủ tướng ban hành Quyết định 20/2016/QĐ-TTg hỗ trợ chi phí thực hiện công tác này. Theo đó, việc chi mua tin (nếu có) có thể lên đến 200 triệu đồng. Cụ thể:

- Đối với vụ việc mà số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu có giá trị dưới 5 tỷ đồng thì mức chi mua tin không quá 10% số tiền xử phạt và tiền bán tài sản tịch thu (nếu có) và không quá 100 triệu đồng.

- Đối với vụ việc mà số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu có giá trị từ  5 tỷ đồng trở lên thì mức chi mua tin không quá 10% số tiền xử phạt và tiền bán tài sản tịch thu (nếu có) và không quá 200 triệu đồng.

- Trường hợp tài sản bị tịch thu được xử lý theo hình thức tiêu hủy hoặc chuyển giao thì chi phí mua tin của mỗi vụ việc không quá 10% của số tiền xử phạt và giá trị tài sản tịch thu và tối đa không quá 100 triệu đồng.

Xem chi tiết tại Quyết định 20/2016/QĐ-TTg có hiệu lực từ 26/6/2016.

7. Các chế độ BHXH bắt buộc dành cho quân nhân, công an nhân dân

- Đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương đối với quân nhân thì được hưởng cả 05 chế độ BHXH bắt buộc gồm ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

- Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân; học viên công an nhân dân đang theo học hưởng sinh hoạt phí và học viên cơ yếu đang học hưởng sinh hoạt phí thì được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

- Đối với người hưởng chế độ phu nhân hoặc phu quân tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Xem thêm tại Nghị định 33/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 26/6/2016.

8. Tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN được đưa đi đâu?

Số tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN được đầu tư theo thứ tự các hình thức sau:

- Mua trái phiếu Chính phủ;

- Cho ngân sách nhà nước vay;

- Gửi tiền; mua trái phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng thương mại có chất lượng hoạt động tốt theo xếp loại tín nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- Cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội vay theo hình thức mua trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do các ngân hàng này phát hành;

- Đầu tư vào các dự án quan trọng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung này đề cập tại Nghị định 30/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/6/2016.

9. Ngày 06/6/2016, tiếp tục phiên điều chỉnh giá xăng dầu

10. Tháng 6 là tháng phòng chống bạo lực gia đình

Trong năm 2016, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 363/QĐ-TTg lấy tháng 6 làm tháng quốc gia phòng chống bạo lực gia đình. Tại tháng 6 này cần phải thực hiện các nội dung sau đây:

- Thông tin, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc.

- Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Tổng hợp:thuvienphapluat.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây