Hotline 24/7: (028) 62 693777 - 0904 493777 - 0919 190089
Liên hệ: 92/13 Dương Văn Dương, Tân Quý, Tân Phú, Tp.HCM
      
                                                                                               
                 
tin

Chưa thành lập doanh nghiệp làm hợp đồng bán sản phẩm với tư cách gì?

Hỏi: Chúng tôi chỉ là một nhóm dự án được thành lập tự phát, hiện tại vì thiếu vốn nên chưa có thể thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi có một số tài sản có giá trị muốn bán, chúng tôi soạn hợp đồng mua bán nhưng gặp rắc rối ở việc nhóm chúng tôi sẽ tham gia kí kết hợp đồng với tư cách gì? Chúng tôi phải đóng các loại thuế nào?
chua thanh lap doanh nghiep lam hop dong mua ban voi tu cach giTRẢ LỜI:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ thể của hợp đồng dân sự có thể là cá nhân hoặc pháp nhân, hoặc tổ chức kinh tế khác như là hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay, nhóm dự án của bạn chưa thành lập doanh nghiệp, tư cách tham gia ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa của nhóm dự án của bạn chỉ có thể là cá nhân.

Về các vấn đề tài chính và thuế, Theo Khoản 3, Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC có hiệu lực 01/01/2014 quy định về các trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) như sau:

“Tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.

Ví dụ: Ông A là cá nhân không kinh doanh bán 01 ô tô 4 chỗ ngồi cho ông B với giá là 600 triệu đồng thì ông A không phải kê khai, tính thuế GTGT đối với số tiền bán ô tô thu được.”

Cũng tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC có hiệu lực ngày 01/06/2016 có quy định về việc cấp hóa đơn do cục thuế đặt in như sau:”

Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.”

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC quy định rằng: ”Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác.” Do đó, thu nhập từ việc mua bán hàng hóa có thể chịu thuế thu nhập cá nhân. (Thu nhập từ kinh doanh quy định tại khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống).

Trường hợp như nhóm của bạn, để hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, có đầy đủ tư cách tham gia ký kết, cũng như có thể thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh, mua bán sản phẩm thu về nhiều lợi nhuận hơn so với những quy mô khác, nhóm dự án của bạn nên thành lập một trong các tổ chức kinh tế như (tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp được thành lập hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh); Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã được thành lập theo Luật hợp tác xã; các tổ chức kinh tế thành lập theo luật đầu tư … để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi thông tin hoặc vui lòng liên hệ Dr Com theo hot line: 0904 493 777 để được tư vấn miễn phí

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây